เกี่ยวกับคอร์ส
ไฮโดรโปนิกส์ (hydroponics) หรือ ผักไฮโดรโปนิกส์ คือ การปลูกผักโดยไม่ใช้ดิน หรือเป็นการปลูกพืชผักในน้ำที่มีธาตุอาหารพืชละลายอยู่ หรือเป็นการปลูกพืชในสารละลายธาตุอาหารพืช และอาจเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ผักไร้ดิน” ก็ได้ ซึ่งนับว่าเป็นวิธีการใหม่ในการปลูกพืชที่กำลังได้รับความนิยม โดยเฉพาะการปลูกพืชผักที่เราใช้เป็นอาหาร เนื่องจากการปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์จะช่วยประหยัดพื้นที่ในการปลูกและไม่ปนเปื้อนเปื้อนสารเคมีต่าง ๆ ในดิน ทำให้ได้พืชผักที่มีความสะอาดเป็นอาหาร
จุดประสงค์การเรียนรู้
- ผู้เรียนสามารถปลูกผักไฮโดรโปนิกส์เพื่อใช้บริโภค หรือเป็นอาชีพเสริมได้ในครัวเรือน
- สามารถสร้างระบบปลูกผักไฮโดรฯต้นทุนต่ำ หรือประยุกต์ใช้อุปกรณ์ในครัวเรือนในการสร้างระบบปลูกผักไฮโดรได้
ผลลัพธ์การเรียนรู้
- ผู้เรียนสามารถปลูกผักไฮโดรโปนิกส์เพื่อใช้บริโภคหรือเป็นอาชีพเสริมได้ในครัวเรือน
- สามารถสร้างระบบปลูกผักไฮโดรฯต้นทุนต่ำ หรือประยุกต์ใช้อุปกรณ์ในครัวเรือนในการสร้างระบบปลูกผักไฮโดรได้
วัสดุและอุปกรณ์
- รางพลาสติก
- แผ่นโฟมปลูก
- ถ้วยปลูกพืชไร้ดิน
- ถาดพลาสติก
- ท่อพักลม
- ปั้มอากาศตู้ปลา
- สายยางตู้ปลา
- หัวทราย
- ฟองน้
- ปุ๋ย AB
- pH meter
- EC meter
- เมล็ดพันธุ์ผัก
อาจารย์
- อาจารย์ ดร.วริศา พิลาโฮม
ตารางต้นทุน (ลิงก์)