เกี่ยวกับคอร์ส

ผักเคลเป็นผักในตระกูลกะหล่ำ เช่นเดียวกับบรอกโคลีและกะหล่ำดอก ซึ่งผักเคลมีหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นขอบใบเรียบหรือขอบใบหยัก มีใบสีเขียวหรือสีม่วง แต่สายพันธุ์ที่เราคุ้นเคยมากที่สุดคือผักเคลสายพันธุ์สก็อตเคล (Scots Kale) หรือเคลชนิดใบหยักที่มีใบสีเขียวเข้ม ลำต้นมีลักษณะแข็งและมีเส้นใยมาก

ประโยชน์ของผักเคลต่อสุขภาพ

  1. ช่วยในการลดน้ำหนัก
  2. อุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด
  3. ลดคอเลสเตอรอลและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ
  4. บำรุงสายตา
  5. ลดระดับน้ำตาลในเลือด
  6. ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง

จุดประสงค์การเรียนรู้

  1. เพื่อให้ผู้เรียนทราบและเข้าใจกระบวนการปลูกผักเคล
  2. เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำองค์ความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์

ผลลัพธ์การเรียนรู้

  1. ผู้เรียนมีทักษะในการปลูกผักเคล
  2. ผู้เรียนสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดเพื่อสร้างเป็นอาชีพได้

วัสดุและอุปกรณ์

  1. เมล็ดผักเคล
  2. พีทมอส
  3. ขุยมะพร้าว
  4. ปุ๋ยคอก
  5. แกลบดำ
  6. ถาดหลุมเพาะกล้า
  7. กระบอกฉีดน้ำ
  8. ถุงปลูก 5*11

ตารางต้นทุน (ลิงก์)

อาจารย์

  1. อาจารย์ ดร.จาริณี จงปลื้มปิติ
  2. นางประทีป เวงสูงเนิน

เนื้อหาของคอร์ส

ผักเคล

  • วิธีการปลูก ดูแล และบำรุงรักษา
    05:15

การจัดอันดับและรีวิวของผู้เรียน

ยังไม่มีรีวิว
ยังไม่มีรีวิว
ฟรี
เขาถึงได้ฟรี

กลุ่มเป้าหมาย

  • ผู้สูงอายุที่ต้องการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
  • ผู้สูงอายุที่ต้องการหารายได้เสริม หารายได้พิเศษ
  • บุคคลทั่วไปที่สนใจ