เกี่ยวกับคอร์ส

ผักชี, ผักชีลา หรือ ผักหอมป้อม (ชื่อวิทยาศาสตร์: Coriandrum sativum) เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็กในวงศ์ Apiaceae ใบติดกับลำต้น มีใบย่อยเป็นจำนวนมาก ใบหยักลึกเข้าหากลางใบ ดอกช่อ ดอกย่อยสีขาวอมชมพู ผลมีลักษณะรี ค่อนข้างกลม แก่จัดเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล มีเมล็ด 2 เมล็ด ใช้รับประทานเป็นผัก และตกแต่งในอาหารหลายชนิด เช่น ใส่ในลาบ ก้อย แหนมสด รากผักชีใช้เป็นส่วนประกอบในน้ำพริกแกง ใส่ในทอดมัน ห่อหมก น้ำจิ้ม เมล็ดใช้เป็นเครื่องเทศ ใส่ในน้ำพริกแกง สะเต๊ะ บาเยีย ข้าวหมกไก่

จุดประสงค์การเรียนรู้

  1. เพื่อให้ผู้เรียนทราบและเข้าใจกระบวนการปลูกผักชี
  2. เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำองค์ความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์

ผลลัพธ์การเรียนรู้

  1. ผู้เรียนมีทักษะในการปลูกผักชี
  2. ผู้เรียนสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดเพื่อสร้างเป็นอาชีพได้

วัสดุและอุปกรณ์

  1. เมล็ดผักชี
  2. พีทมอส
  3. ขุยมะพร้าว
  4. ปุ๋ยคอก
  5. แกลบดำ
  6. ถาดหลุมเพาะกล้า
  7. กระบอกฉีดน้ำ
  8. ถุงปลูก 5*11 นิ้ว

ตารางต้นทุน (ลิงก์)

อาจารย์

  1. นางประทีป เวงสูงเนิน
  2. อาจารย์ ดร.พลเทพ เวงสูงเนิน

เนื้อหาของคอร์ส

การปลูกผักชี

  • วิธีการปลูกผักชี การดูแล การบำรุงรักษา ผักชีปลอดสารพิษ
    06:40

การจัดอันดับและรีวิวของผู้เรียน

ยังไม่มีรีวิว
ยังไม่มีรีวิว
ฟรี
เขาถึงได้ฟรี

กลุ่มเป้าหมาย

  • ผู้สูงอายุที่ต้องการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
  • ผู้สูงอายุที่ต้องการหารายได้เสริม หารายได้พิเศษ
  • บุคคลทั่วไปที่สนใจ

Want to receive push notifications for all major on-site activities?