ผู้สูงอายุมีโอกาสได้รับอาหารไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย และเสี่ยงต่อการเกิดภาวะทุพโภชนาการได้โดยเฉพาะการได้รับโปรตีนและแคลเซียมไม่เพียงพอ เศษเหลือจากการผลิตปลาทูน่าบรรจุกระป๋อง ได้แก่ กระดูกและ
อวัยวะภายในเป็นแหล่งของโปรตีน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายมนุษย์ ซึ่งสามารถนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์พลอยได้ที่จะไปใช้ประโยชน์ในรูปแบบต่าง ๆ วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้คือ 1. เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์พลอยได้
จากการแปรรูปปลาทูน่าที่เหมาะสมกับการบริโภค 2. เพื่อผลิตผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับผู้สูงอายุจากผลิตภัณฑ์พลอยได้ของอุตสาหกรรมแปรรูปปลาทูน่า งานวิจัยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ดังนี้ 1. การผลิตผลิตภัณฑ์พลอยได้จากการแปรรูปปลาทูน่าที่เหมาะสมกับการบริโภค ได้แก่ โปรตีนไฮโดรไลเซทจากอวัยวะภายในปลาทูน่า โดยการนำอวัยวะภายในปลาทูน่ามาหมักในสภาวะที่อุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสม โปรตีนไฮโดรไลเซทที่ได้อยู่ในสถานะที่เป็นของเหลวและผงแห้ง ส่วนแคลเซียมจากกระดูกปลาทูน่า ได้นำกระดูกปลาทูน่ามาผ่านกระบวนการสกัดด้วยโซเดียมไฮดรอกไซด์ กรดซิตริก แอลกอฮอล์ และโซเดียมไฮโปคลอไรท์ ในอัตราส่วนและเวลาที่เหมาะสม จากนั้นจึงนำไปอบและบดแห้ง เมื่อได้ผลิตภัณฑ์พลอยได้ทั้ง
หมดแล้วจึงนำไปวิเคราะห์สมบัติทั้งทางเคมี ได้แก่ ปริมาณโปรตีน ไขมัน กรดอะมิโน และแคลเซียม และกายภาพ ได้แก่ สีและการละลาย 2. การผลิตผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับผู้สูงอายุจากผลิตภัณฑ์พลอยได้ของอุตสาหกรรมแปรรูปปลาทูน่า โดยการนำโปรตีนไฮโดรไลเซทสถานะที่เป็นของเหลวผลิตเป็นซุปปลาทูน่าสกัดเสริมแร่ธาตุ โดยศึกษาการจับกันของแร่ธาตุ 4ชนิด ได้แก่ แคลเซียม เหล็ก แมกเนเซียม และสังกะสีที่มีต่อโปรตีนไฮโดรไลเซท เพื่อปรับปริมาณแร่ธาตุที่จับอยู่โปรตีนไฮโดรไลเซทให้มีปริมาณเพียงพอตามที่แนะนำให้ร่างกายได้รับในแต่ละวัน จากนั้นจึงนำไปปรับปรุงกลิ่นรสและรสชาติด้วยมันฝรั่งและสมุนไพรเพื่อลดกลิ่นคาวและรสขมของซุปปลาทูน่า แล้วจึงนำไปนึ่งฆ่าเชื้อ ส่วนโปรตีนไฮโดรไลเซทสถานะที่เป็นของผงแห้ง นำไปเป็นส่วนผสมของเส้นก๋วยเตี๋ยวข้าวแม่พญาทองดำให้ได้เส้นก๋วยเตี๋ยวข้าวแม่พญาทองดำเสริมโปรตีนไฮโดรไลเซท แล้วจึงเติมหมูและผักตามสูตรก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง ได้เป็นผลิตภัณฑ์ก๋วยเตี๋ยวพร้อมบริโภคแช่เยือกแข็งนอกจากนี้ได้นำแคลเซียมจากกระดูกปลาทูน่าไปเป็นส่วนผสมของเจลโภชนาการ แล้วจึงนำไปนึ่งฆ่าเชื้อ จากนั้นจึงวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการและศึกษาอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ทั้งหมด จากผลการวิจัยพบว่า 1. ผลิตภัณฑ์พลอยได้ได้แก่ โปรตีนไฮโดรไลเซทที่ได้มีปริมาณโปรตีนสูง ไขมันต่ำ และโซเดียมต่ำ และแคลเซียมจากกระดูกปลาทูน่าที่ได้มีปริมาณแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง ผลิตภัณฑ์พลอยได้ทั้งสองชนิดมีคุณค่าทางโภชนาการและสามารถละลายน้ำได้ จึงเหมาะสมกับการนำไปใช้เป็นอาหารและส่วนผสมของผลิตภัณฑ์อาหารได้ 2. ผลิตผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับผู้สูงอายุ ได้แก่ ซุปปลาทูน่าสกัดเสริมแร่ธาตุ ก๋วยเตี๋ยวข้าวแม่พญาทองดำเสริมโปรตีนไฮโดรไลเซท และเจลโภชนาการเสริมแคลเซียมจากกระดูกปลาทูน่า มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค ผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดมีอายุการเก็บไม่น้อยกว่า 6 เดือนจึงมีศักยภาพในการผลิตพื่อจำหน่ายเชิงพาณิชย์ และสามารถถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารแก่ชุมชน วิจัยนี้จึงมีผลลัพธ์ในการเพิ่มมูลค่าให้เศษเหลือจากกระบวนการแปรรูปปลาทูน่า ลดการสูญเสียรายจ่ายจากการนำเข้าผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และลดการสูญเสียงบประมาณทางด้านสาธารณสุขเพื่อรักษาสุขภาพของผู้สูงอายุ ทำให้ผู้สูงอายุในชุมชนมีสุขภาวะที่ดีและสามารถดำรงชีพได้อย่างมีคุณภาพ
The elderly have the opportunity to insufficient and risk of malnutrition. Tuna waste, tuna bone and viscera, are sources of protein and minerals that are essential for human growth. This waste is raw materials for production of by-products for producing varieties of value-added products. The objectives of this research were 1 . T o pr o du ce by-products from tuna processing waste. 2. To produce food products for senior from tuna by-products. Protein hydrolysate was extracted from tuna viscera in suitable temperature and time. Protein hydrolysate was prepared in liquid and dry powder for further purpose. Tuna calcium was extracted from tuna bone. Tuna bone was treated by sodium hydroxide,
citric acid, alcohol and sodium hypochlorite in suitable condition before drying and grinding. Tuna byproducts, protein hydrolysate and tuna calcium, were chemical analysis as protein lipid amino acid and calcium and physical analysis as color and solubility. Tuna by-products were applied to food products for seniors. Protein hydrolysate was binding with calcium, iron, magnesium and zinc in recommend level of Thai RDI. Protein hydrolysate was removed bitter taste and fishy odor by using potato and herb for production of tuna extract. Tuna extract was sterile. Powder of protein hydrolysate was added as food ingredient in rice noodle and applied for frozen ready-to-eat noodle product. Tuna calcium was added in nutritional gel and then sterile. All products were nutritional analysis and accepted by panels. This research was found that tuna hydrolysate contains high protein, low fat and sodium. Tuna calcium
consists of high calcium and phosphorus. Both by-products are nutritious and water-soluble that suitable for use as food and ingredients of food products. Tuna hydrolysate was material for production of mineral binding tuna extract and rice noodle added protein whereas tuna calcium was ingredient of nutrition gel to add protein and calcium to food products for the elderly. Food products for seniors from by-products
of tuna processing have high nutritional value and have a more than 6 months shelf life. Therefore has a potential for commercial production as high technology and budget entrepreneur and community. This research has resulted in value-added of tuna processing waste, reduce the loss of expenses from import food supplements and reduce public health budget to maintain the elderly health. The elderly will have good health and able to live with good quality.
# | File | File size | Downloads |
---|---|---|---|
1 | 5.15 การผลิตผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับผู้สูงอายุจาก-ปลาทูน่า | 2 MB | 62 |
© สงวนลิขสิทธิ์ 2022 สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)