เกี่ยวกับคอร์ส
มะเขือเทศ (ชื่อวิทยาศาสตร์: Lycopersicon esculentum Mill.) เป็นพืชชนิดหนึ่งในตระกูลผลมีเนื้อหลายเมล็ด อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร มะเขือเทศขนาดปานกลางจะมีปริมาณวิตามินซีครึ่งหนึ่งของส้มโอทั้งผล มะเขือเทศผลหนึ่งจะมีวิตามินเอราว 1 ใน 3 ของวิตามินเอที่ร่างกายต้องการในหนึ่งวัน นอกจากนี้มะเขือเทศยังมีโปแตสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และแร่ธาตุอื่น ๆ อีกหลายชนิด
จุดประสงค์การเรียนรู้
- เพื่อให้ผู้เรียนทราบและเข้าใจกระบวนการปลูกมะเขือเทศ
- เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำองค์ความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์
ผลลัพธ์การเรียนรู้
- ผู้เรียนมีทักษะในการปลูกมะเขือเทศ
- ผู้เรียนสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดเพื่อสร้างเป็นอาชีพได้
วัสดุและอุปกรณ์
- เมล็ดมะเขือเทศ
- พีทมอส
- ขุยมะพร้าว
- ปุ๋ยคอก
- แกลบดำ
- ถาดหลุมเพาะกล้า
- กระบอกฉีดน้ำ
- ถุงปลูก 5*11 นิ้ว
ตารางต้นทุน (ลิงก์)
อาจารย์
- อาจารย์ ดร.พลเทพ เวงสูงเนิน
- นางประทีป เวงสูงเนิน