เกี่ยวกับคอร์ส
ผักเคลเป็นผักในตระกูลกะหล่ำ เช่นเดียวกับบรอกโคลีและกะหล่ำดอก ซึ่งผักเคลมีหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นขอบใบเรียบหรือขอบใบหยัก มีใบสีเขียวหรือสีม่วง แต่สายพันธุ์ที่เราคุ้นเคยมากที่สุดคือผักเคลสายพันธุ์สก็อตเคล (Scots Kale) หรือเคลชนิดใบหยักที่มีใบสีเขียวเข้ม ลำต้นมีลักษณะแข็งและมีเส้นใยมาก
ประโยชน์ของผักเคลต่อสุขภาพ
- ช่วยในการลดน้ำหนัก
- อุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด
- ลดคอเลสเตอรอลและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ
- บำรุงสายตา
- ลดระดับน้ำตาลในเลือด
- ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง
จุดประสงค์การเรียนรู้
- เพื่อให้ผู้เรียนทราบและเข้าใจกระบวนการปลูกผักเคล
- เพื่อให้ผู้เรียนสามารถนำองค์ความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดให้เกิดประโยชน์
ผลลัพธ์การเรียนรู้
- ผู้เรียนมีทักษะในการปลูกผักเคล
- ผู้เรียนสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปต่อยอดเพื่อสร้างเป็นอาชีพได้
วัสดุและอุปกรณ์
- เมล็ดผักเคล
- พีทมอส
- ขุยมะพร้าว
- ปุ๋ยคอก
- แกลบดำ
- ถาดหลุมเพาะกล้า
- กระบอกฉีดน้ำ
- ถุงปลูก 5*11
ตารางต้นทุน (ลิงก์)
อาจารย์
- อาจารย์ ดร.จาริณี จงปลื้มปิติ
- นางประทีป เวงสูงเนิน